SHORTENING VIỆT CHINH PHỤC THỊ TRƯỜNG TỶ DÂN

Shortening là một loại dầu được sử dụng trong quá trình sản xuất bánh để tạo độ giòn và vị béo ngậy. Thành phần của nó gồm chất béo động thực vật tinh chế, dầu hydro hóa hoặc hỗn hợp của các chất béo trên. Shortening có các đặc tính chế biến như tính dẻo và nhũ hóa, nhìn chung không thích hợp để dùng trực tiếp mà thường được sử dụng để chế biến bánh ngọt, bánh mì, gia vị, lẩu nướng hoặc thực phẩm chiên rán… Những năm gần đây, do nhu cầu sử dụng tăng, nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ nên phần lớn các doanh nghiệp Trung Quốc phải nhập khẩu số lượng lớn shortening từ các nước lân cận như Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
Năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 466.581 tấn shortening, trị giá 297,76 triệu USD, giá nhập khẩu bình quân là 636 USD/tấn, vượt 50.329 tấn so với năm trước; Trong đó lượng nhập từ Indonesia chiếm 98,30%, từ Malaysia chiếm 1,65% còn lại là từ Việt Nam. Tuy là một nước mới xuất khẩu shortening sang Trung Quốc nhưng các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam luôn có giá thành hợp lý mà chất lượng vẫn được đảm bảo.
Nhìn chung, việc xuất khẩu shortening vào thị trường Trung Quốc là một cơ hội lớn nhưng cũng là một thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Công ty TNHH Quốc Tế Khôi Nguyên – một trong các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và xuất khẩu shortening đã đi tắt đón đầu xu thế này, cung cấp shortening cho nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, với số lượng hơn 800 tấn/năm tại đất nước tỷ dân này.